văn hóa khen thưởng

Nghệ thuật khen thưởng nhân viên trong thời đại mới

Khen thưởng là việc ghi nhận, tuyên dương và khuyến khích bằng lợi ích vật chất đối với cá nhân/tập thể đạt được thành tích xuất sắc. Khen thưởng là sự kết hợp giữa “khen” và “thưởng” gồm cả lợi ích về vật chất và tinh thần. Việc xây dựng văn hóa khen thưởng trong doanh nghiệp đóng vai trò hết sức quan trọng tác động trực tiếp đến sự phát triển của công ty.

Tầm quan trọng của văn hóa khen thưởng trong doanh nghiệp

văn hóa khen thưởng

Đối với nhân viên

Nhận được phúc lợi hấp dẫn từ công ty

Phần thưởng của công ty có thể là tiền hoặc các lợi ích khác. Những phúc lợi như vậy có thể giúp nhân viên có thêm thu nhập để chăm sóc bản thân tốt hơn.

Hoặc nếu công ty thưởng cho họ các khóa học đào tạo kỹ năng thì đây là cơ hội để nhân viên nâng cao chuyên môn của mình.

Có động lực làm việc hiệu quả hơn

Khen thưởng nhân viên đúng lúc khiến họ cảm thấy những nỗ lực và đóng góp của mình được ghi nhận. Từ đó, nhân viên có động lực làm việc năng động và tích cực hơn, hoàn thành công việc đúng thời hạn và đạt hiệu quả cao. Tinh thần làm việc tốt giúp nhân viên thăng tiến nhanh chóng trong sự nghiệp.

Đồng thời, sự quan tâm kịp thời của lãnh đạo cho thấy đây là một công ty coi trọng nhân tài và là sự lựa chọn đúng đắn của người lao động.

Đối với doanh nghiệp

Tăng khả năng cạnh tranh, thu hút người tài

Trong môi trường làm việc cạnh tranh như hiện nay, những công ty có nhiều nhân viên giỏi sẽ có khả năng thành công lớn hơn.

Ngoài chế độ đãi ngộ tốt, các công ty cũng phải tập trung vào hoạt động khen thưởng. Việc khen thưởng bất ngờ khi nhân viên thực hiện tốt là điều cần thiết. Một công ty biết cách khen thưởng nhân viên sẽ dễ dàng thu hút được nhiều người tài. Chắc chắn mọi người đều muốn làm việc ở một nơi thú vị và có sự quan tâm đến nhân viên.

Tăng năng suất làm việc của nhân viên

văn hóa khen thưởng

Chắc chắn khi đạt được điều gì đó ai cũng đều mong muốn nhận được sự công nhận của mọi người. Phần thưởng chính là điều thể hiện sự ghi nhận mà người lãnh đạo có thể dành cho nhân viên. Qua đó họ sẽ cảm thấy phấn chấn và có động lực để nỗ lực, những nhân viên khác cũng sẽ cố gắng hơn khi thấy đồng nghiệp của mình như vậy.

Khi tất cả mọi người phát huy hết khả năng của mình, công ty sẽ đạt được năng suất hiệu quả.

Nhân viên có tay nghề cao hơn

Việc khen thưởng cho các nhân viên có những thành tựu tuyệt vời sẽ thúc đẩy nhân viên tìm hiểu thêm để cải thiện kỹ năng của họ mỗi ngày. Vì thế sẽ tạo nội lực to lớn cho doanh nghiệp với đội ngũ nhân sự giàu chuyên môn.

khen thưởng nhân viên

Các nguyên tắc của văn hóa khen thưởng

Đầu tiên, khen thưởng phải có mục đích đúng đắn là động viên, khuyến khích và ghi nhận và nâng cao hiệu suất của nhân viên

Hoạt động khen thưởng khác với việc trả lương hoặc phụ cấp cho nhân viên theo yêu cầu của pháp luật. Cần phân biệt rõ ràng vì nhiều nhà lãnh đạo, quản lý chưa đối xử với nhân viên một cách rõ ràng và công bằng.

Ví dụ, yêu cầu cấp dưới làm thêm giờ, nhiều nhiệm vụ vượt quá định mức công việc, thay vì phải tính thêm lương cho họ, nó được thay thế bằng một lời hứa làm xong việc sẽ nhận thưởng. Nếu cấp dưới hoàn thành tốt công việc, nhưng chỉ được cấp quản lý “thưởng” một khoản nhỏ sẽ khiến nhân viên không hài lòng và giảm động lực.

Thứ hai, phần thưởng phải đúng, đúng người, công bằng và công khai

Để xác định nhân viên làm tốt công việc của mình, chúng ta cần có sự đánh giá khoa học về công việc và tay nghề của người lao động. Nó thường dựa trên bản mô tả công việc hoặc chức danh công việc và chỉ số thực hiện công việc (KPI). Cá nhân hoặc nhóm hoàn thành vượt mức các mục tiêu và nhiệm vụ được giao cần được khen thưởng. Càng xuất sắc, phần thưởng càng lớn.

Một sự tuyên dương chính xác và công bằng phải được thực hiện một cách khách quan và khoa học, dựa trên tình hình chung và mức độ thành tích trong một tổ chức nhất định. Ban lãnh đạo cũng phải xây dựng chính sách sao cho tránh sự ưu ái, thiên vị hoặc nể nang đối với các vị trí cao và người thân của họ.

văn hóa khen thưởng

Thứ ba, việc khen thưởng phải kịp thời và liên tục

Một phần thưởng kịp thời ngay sau khi nhân viên đạt được thành tích sẽ thúc đẩy và truyền cảm hứng hơn nhiều so với phần thưởng theo chu kỳ hàng quý, hàng năm, hàng tháng…

khen thưởng nhân viên

Nghệ thuật khen thưởng nhân viên giúp nâng cao hiệu suất

Văn hóa khen thưởng nhân viên hợp lý là điều nên làm để thúc đẩy tinh thần và sự nỗ lực của họ. Doanh nghiệp cũng cần có nghệ thuật khen thưởng để nhân viên cảm thấy hào hứng hơn, chẳng hạn như:

Cảm ơn là một món quà

Đôi khi phần thưởng quan trọng nhất đối với nhân viên là lời khen ngợi từ các nhà quản lý và lãnh đạo vì nó cho thấy rằng kỹ năng của họ đã được công nhận. Do đó một nhà lãnh đạo hãy dành chút thời gian để gửi một email công khai hoặc chọn một dịp thích hợp để cảm ơn, khen thưởng những nhân viên có thành tích xuất sắc.

Lộ trình thăng tiến

Món quà vô cùng ý nghĩa cho hầu hết các nhân viên đó là một con đường sự nghiệp rõ ràng. Vì vậy, các công ty nên có chính sách thăng tiến cho những nhân viên có thành tích xuất sắc và trao cho họ cơ hội này.

Phần thưởng tài chính

Giữ chân nhân tài hoặc thưởng cho nhân viên bằng phần thưởng tài chính là cách rất hiệu quả. Các công ty có thể áp dụng giải pháp này cho những nhân viên có thành tích tốt hơn. Hình thức thường là tăng lương, thưởng cuối năm hoặc thêm phần trăm hoa hồng.

Thưởng đào tạo

Nhiều công ty cũng đang xem xét một số hình thức thưởng vì nhân viên thấy rằng công ty quan tâm đến tài năng của họ và muốn tiếp tục học. Do đó, các công ty nên cho phép nhân viên của họ lựa chọn các khóa học theo sở thích hoặc kinh nghiệm nhằm tạo nên đội ngũ chất lượng cao hơn.

Tự xây dựng chương trình riêng cho doanh nghiệp bằng phân hệ eLearning

Ngoài ra các tổ chức cũng có thể xem xét các hình thức khen thưởng khác dựa trên sở thích của nhân viên.

khen thưởng nhân viên

Ví thưởng nhân viên: Khen theo hành vi – thưởng theo nhu cầu

Ngày nay Doanh Nghiệp thiết kế chương trình Phúc lợi càng linh hoạt thì càng thu hút và giữ chân nhân tài. Nâng cao trải nghiệm nhân viên sẽ giúp họ hạnh phúc hơn và từ đó nâng cao năng suất lao động. Bằng thiết kế khéo léo CoDX – Ví Thưởng Nhân Viên sẽ giúp doanh nghiệp triển khai văn hóa khen thưởng thật hợp lý. Giải pháp này mang đến nhiều lợi ích như:

  • Tiết kiệm chi phí
  • Tăng mức độ hài lòng và trải nghiệm nhân viên
  • Một phân hệ đáp ứng mọi vai trò

Việc khen theo hành vi – thưởng theo nhu cầu sẽ không còn khó khăn đối với doanh nghiệp. Gia tăng trải nghiệm nhân viên bằng hạnh phúc cho – nhận sẽ tạo nên nền tảng kết bền vững để doanh nghiệp phát triển lớn mạnh.

văn hóa khen thưởng

Khen thưởng nhân viên luôn là một vấn đề được nhiều người quan tâm. Trong thời đại số như hiện nay thì việc áp dụng công nghệ trong khen thưởng cũng cần được chú trọng.

Việc tìm kiếm một phần mềm cho thuê chưa bao giờ là dễ dàng như hiện nay, Ví thưởng nhân viên từ CoDX sẽ giúp việc khen thưởng trở nên thú vị hơn bao giờ hết.

khen thưởng nhân viên

Về CoDX:

“CoDX là giải pháp phần mềm tâm huyết của đội ngũ chuyên gia bằng kinh nghiệm thực tiễn tốt nhất và thấu hiểu nhu cầu càng cao trong Trải nghiệm người dùng. CoDX phá bỏ lối mòn từ hệ thống quản trị nghiệp vụ khô khan và trở thành công cụ xây dựng cho doanh nghiệp môi trường làm việc nhóm tương tác trên không gian chung. Nơi mà mọi người dùng hệ thống được Cộng tác – Gắn kết & Phát triển”.

Để biết thêm thông tin về giải pháp vui lòng truy cập https://www.codx.vn/vi-thuong-nhan-vien/ hoặc liên hệ với chúng tôi để được giải đáp cụ thể nhất:

  • Văn phòng: Toà nhà QTSC R&D Labs 1, Lô 45 đường số 14, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh
  • Số điện thoại: 0968 61 23 50
  • Email: [email protected]

Chia sẻ bài viết:

Bài viết liên quan
Popup - Trải nghiệm
Chọn phần mềm muốn trải nghiệm:

Đừng vội rời trang!

Bạn có muốn trải nghiệm phần mềm CoDX?