Chuyển Đổi Số Doanh Nghiệp CoDX

Chuyển Đổi Số Doanh Nghiệp CoDX

trải nghiệm nhân viên

Các Giai Đoạn Trong Hành Trình Trải Nghiệm Nhân Viên Trong Doanh Nghiệp

Nội dung chính

Ngày nay, với nhiều yếu tố cạnh tranh quyết định đến sự gắng bó của nhân viên với doanh nghiệp thì trải nghiệm nhân viên là yếu tố quyết định then chốt nhất. Vậy trải nghiệm nhân viên là gì và hành trình trải nghiệm nhân viên bao gồm các giai đoạn nào? Cùng CoDX tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

I. EX (employee experience) – trải nghiệm nhân viên là gì?

Tính từ lúc nhân viên tìm hiểu thông tin doanh nghiệp đến khi vào làm chính thức và rời đi, thì toàn bộ quá trình học hỏi, quan sát và làm việc đó sẽ góp phần tạo thành trải nghiệm của chính bản thân nhân viên. Vì vậy, một doanh nghiệp muốn quản trị xuất sắc hành trình trải nghiệm nhân viên nội bộ thì họ phải quan tâm và lắng nghe nhân viên của mình trong mỗi giai đoạn của quá trình làm việc.

Doanh nghiệp phải xác định được đâu là mối quan tâm hàng đầu của một nhân sự. Từ đó cố gắng tìm hiểu, giải quyết, phối hợp tổ chức các trải nghiệm được cá nhân hóa và có chủ đích cho từng đối tượng nhân viên.

Trải nghiệm nhân viên tốt sẽ tạo nên nền tảng hiệu quả hoạt động kinh doanh. Vì vậy để làm tốt điều này, cần sự phối hợp của các thành viên.

Hanh trinh trai nghiem nhan vien

>>> Xem thêm: Nghệ Thuật Gia Tăng Trải Nghiệm Nhân Viên Trong Cuộc Đua Giữ Chân Nhân Tài

Trải nghiệm nhân sự là nền tảng tạo ra hiệu quả của hoạt động kinh doanh. Các nỗ lực của doanh nghiệp trong việc duy trì tinh thần làm trải nghiệm khách hàng, cải thiện sản phẩm và xây dựng nên một thương hiệu vững mạnh đều đòi hỏi cần có sự tham gia, nỗ lực của từng cá nhân trong tổ chức. Muốn làm được điều này, sự cố gắng và phối hợp của các thành viên là vô cùng quan trọng và được quyết định bởi các tương tác giữa nhân viên với tổ chức đó trong suốt quá trình làm việc.

“Khi tiền không còn là mối quan tâm hàng đầu, tập trung vào trải nghiệm nhân sự là một những lợi thế cạnh tranh khả thi nhất mà một doanh nghiệp có thể tạo ra quyết định sự gắn bó, cống hiến và trung thành của nhân viên đối với doanh nghiệp” trích dẫn của Jacob Morgan – tác giả cuốn sách The Employee Experience Advantage

II. 5 giai đoạn trong hành trình trải nghiệm của nhân viên

Giai đoạn 1: Tuyển dụng (Hire)

Giai đoạn tuyển dụng bao gồm toàn bộ quá trình xây dựng các bước tuyển dụng một nhân viên mới. Các yếu tố daonh nghiệp cần cân nhắc để có giai đoạn tuyển dụng thành công vao gồm: thời gian tuyển dụng, chi phí bỏ ra, chất lượng của đợt tuyển dụng và tỉ lệ thành công.
Phải xem xét kỹ nội dung đăng tin tuyển dụng có đủ hấp dẫn, nội dung thể hiện rõ ràng và thu hút được sự chú ý của các ứng viên tiềm năng hay chưa?

Hanh trinh trai nghiem nhan vien

>>> Xem thêm: Các Hình Thức Khen Thưởng Nhân Viên Trong Doanh Nghiệp

Giai đoạn 2: Hội nhập (Onboarding)

Khi nhân viên mới bước vào công ty cần làm quen với môi trường làm việc, quy trình vận hành cũng như hệ thống và các công cụ hỗ trợ công việc. Đây cũng là nguyên nhân vì sao nhân viên cần có thời gian để bắt nhịp với công việc mới và làm việc hiệu quả. Vì vậy, giai đoạn onboarding càng được chú trọng hiệu quả sẽ làm tăng sự hào hứng của nhân viên trong công việc mới. Và điều quan trọng hơn là tạo sự kết nối lâu dài giữa nhân viên và doanh nghiệp.

Giai đoạn 3: Phát triển nghề nghiệp (Development)

Mỗi nhân viên trong quá trình làm việc sẽ có tốc độ và kỹ năng khác nhau. Vì vậy, để nhân viên thực hiện tốt vai trò của mình, người quản lý phải vạch rõ lộ trình phát triển nghề nghiệp của họ. Liên tục đánh giá năng lực, hiệu quả thực hiện công việc, các kỹ năng làm việc nhóm hoặc nguyện vọng thăng tiến của họ trong tương lai. Ngoài ra, người lãnh đạo cần gợi mở, hoặc tạo cơ hội để họ phát triển kỹ năng của mình.

Giai đoạn 4: Giữ chân nhân tài (Retention)

Sau khi đã ổn định và hòa nhập với doanh nghiệp, tại bước này cần có những chiến lược để giữ chân nhân viên. Giúp nhân viên tiếp tục phát huy năng lực, thể hiện khả năng và đóng góp cho thành công của công ty. Nhân viên luôn muốn gắng bó với nơi mà nọ được tôn trọng, truyền cảm hứng, và cảm thấy được kết nối với tầm nhìn chiến lược chung của toàn doanh nghiệp.
Ngoài ra, giữ chân nhân tài cũng có ý nghĩa rất lớn về mặt kinh tế cho doanh nghiệp. Theo ước tính, chi phí bỏ ra để tuyển dụng, đào tạo thay thế một nhân viên có thể lên đến 50-60% mức lương hằng năm mà họ phải bỏ ra.

>>> Dành cho bạn: Khảo Sát Mức Độ Hài Lòng Của Nhân Viên

Giai đoạn 5: Rời bỏ (Exit)

Lý do để nhân viên rời khỏi doanh nghiệp có nhiều nguyên nhân như: đến tuổi nghỉ hưu hay cần đổi một môi trường mới… Bất cứ nhân viên nào cũng có thể rời khỏi doanh nghiệp của bạn tại một thời điểm nào đó. Vì vậy, tìm hiểu được nguyên nhân dẫn đến quyết định nghỉ việc của nhân viên sẽ giúp cải thiện và phát triển hành trình trải nghiệm nhân viên của doanh nghiệp trong tương lai.

Hãy đầu tư trải nghiệm nhân viên ngay từ bây giờ. CoDX sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp của bạn, giúp bạn nâng cao hiệu suất làm việc, quản trị nhân tài một cách tối ưu.

Liên hệ ngay 0901 555 063 hoặc info@vodx.vn để nhận hỗ trợ ngay hôm nay!

Chia sẻ bài viết:

Nền tảng chuyển đổi số Doanh nghiệp – CoDX giúp bạn quản trị liên tục và toàn diện trong toàn tổ chức dù bạn là doanh nghiệp chỉ vài nhân viên hay lên đến hàng nghìn nhân viên.

Tổng quan về CoDX
Giải pháp quản trị
mạng xã hội doanh nghiệp codx

Môi trường Cộng tác trong toàn tổ chức & Không gian làm việc nhóm

quản trị nguồn nhân lực codx

Quản trị nguồn nhân lực và hành trình trải nghiệm của nhân viên tại Doanh nghiệp

quản trị tài chính codx

Quản trị tài chính hiệu quả, tối ưu và kiểm soát chi phí

quản trị khách hàng codx

Quản trị khách hàng và trải nghiệm khách hàng

quản trị sản xuất codx

Quản trị sản xuất toàn diện, an toàn, đúng hạn, đúng chất lượng

Đăng ký dùng thử
Đăng ký nhận bản tin CoDX
codx icon
Bài viết liên quan

Yêu cầu thuê CoDX

Trải nghiệm bằng hệ thống khởi tạo tự động đầu tiên tại Việt Nam
MIỄN PHÍ 30 NGÀY – KHÔNG CẦN THẺ TÍN DỤNG

Đăng ký nhận tin

Quét mã QR và nhấn “QUAN TÂM” để nhận những thông tin hữu ích về quản lý doanh nghiệp và chuyển đổi số từ CoDX qua tin nhắn Zalo!

Hoặc đăng ký nhận tin qua Email

Yêu cầu thuê CoDX

Trải nghiệm bằng hệ thống khởi tạo tự động đầu tiên tại Việt Nam
MIỄN PHÍ 30 NGÀY – KHÔNG CẦN THẺ TÍN DỤNG