Chuyển Đổi Số Doanh Nghiệp CoDX

Chuyển Đổi Số Doanh Nghiệp CoDX

phúc lợi nhân viên

Các Loại Phúc Lợi Cho Nhân Viên

Nội dung chính

Các loại phúc lợi ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý của người lao động. Đây là yếu tố quan trọng hàng đầu để nhân viên ra quyết định có gắn bó với nhân viên không? Việc đem đến các chế độ phúc lợi cho nhân viên hợp lý sẽ đem đến nhiều lợi ích cho cả người lao động và doanh nghiệp. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, hãy cùng CoDX theo dõi bài viết sau đây.

Phúc lợi là gì?

Phúc lợi nhân viên là bất kỳ lợi ích vật chất hoặc tinh thần nào được thực hiện nhằm mục đích nâng cao chất lượng cuộc sống và hiệu quả công việc của người lao động.

Theo Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), phúc lợi người lao động có thể hiểu là “các loại cơ sở vật chất, dịch vụ và tiện nghi” được xây dựng dựa trên cam kết tạo điều kiện cho người lao động làm việc trong môi trường lành mạnh và tận dụng các lợi ích sẵn có để tăng cường sức khỏe, tinh thần và năng suất làm việc.

Các loại phúc lợi cho nhân viên

Phúc lợi bắt buộc

Giống như hầu hết các quốc gia trên thế giới, chính phủ Việt Nam đã thiết lập các tiêu chuẩn tối thiểu về phúc lợi cho người lao động thông qua các điều luật. Theo đó chế độ phúc lợi của công ty phải tuân thủ theo những gì mà pháp luật quy định cho người lao động.

Theo quy định của Bộ luật Lao động và Bộ luật Bảo hiểm xã hội, phúc lợi nhân viên bắt buộc bao gồm 5 loại bảo hiểm xã hội như sau:

 • Trợ cấp ốm đau
 • Tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp
 • Thai sản
 • Chế độ hưu trí
 • Chế độ tử tuất

Đây là những quyền lợi nhằm đảm bảo vật chất và tinh thần cho người lao động hoặc người thân của họ khi họ bị mất do ốm đau, thai sản, tai nạn, về hưu, không may mất hoặc hạn chế một phần khả năng lao động. Ngoài ra, các công ty cũng phải trả tiền bảo hiểm y tế cho nhân viên theo quy định của pháp luật.

Phúc lợi tự nguyện

Ngoài các phúc lợi bắt buộc, nhiều công ty còn thể hiện sự quan tâm đến người lao động thông qua các phúc lợi tự nguyện. Các quyền lợi được đảm bảo bao gồm:

 • Đảm bảo thu nhập: Đây là khoản thanh toán được trả trực tiếp cho nhân viên khi họ bị dư thừa vì các lý do hoạt động như cắt giảm quy mô, phá sản,…
 • Đảm bảo hưu trí: Là khoản chi phí công ty trả cho người lao động đến tuổi nghỉ hưu khi họ gắn bó với công việc trong một số năm nhất định do công ty quy định.

Ngoài ra tùy theo nhu cầu và nhân khẩu của người lao động mà một số tổ chức tạo ra các loại phúc lợi khác nhau như chi phí đi lại, đi làm, trợ cấp ăn uống, mua sắm hàng ngày… Nhiều doanh nghiệp còn tập trung vào việc cung cấp các lợi ích liên quan đến đời sống tinh thần và nghỉ ngơi như một gói tập yoga, gym, spa, chăm sóc sắc đẹp hoặc các hoạt động thể thao.

Xây dựng chính sách phúc lợi thời đại số

Làm việc linh hoạt

Việc bùng phát dịch Covid-19 đã buộc các công ty cho phép nhân viên làm việc trực tuyến tại nhà.

Theo khảo sát của Glassdoor, một trang web về tuyển dụng uy tín và nổi tiếng của Mỹ, hơn 60% nhân viên vẫn ưu tiên làm việc toàn thời gian tại nhà mặc dù đã giảm bớt khoảng cách với xã hội. Giờ làm việc linh hoạt cho phép nhân viên tạo ra một môi trường thoải mái phù hợp với nhu cầu thể chất của họ, qua đó nâng cao hiệu quả công việc.

Hỗ trợ tài chính cho nhân viên

Theo báo cáo của Benify, áp lực chi phí cá nhân đã tăng lên trong những năm gần đây. Các chủ doanh nghiệp nên cân nhắc cung cấp dịch vụ tư vấn đầu tư và giám sát tài chính cho nhân viên. Ngoài ra, nên thực hiện việc hỗ trợ những cá nhân có thành tích công việc xuất sắc nhằm tạo ra một môi trường cạnh tranh lành mạnh và hiệu quả cho tập thể.

Ăn uống và hoạt động giải trí lành mạnh

Các công ty lớn trên thế giới hiện đang cung cấp các bữa ăn miễn phí cho nhân viên trong ngày có thể kể đến Microsoft, Google, Facebook, Twitter,… Theo một báo cáo tại Mỹ, điều này giúp tăng mức độ hài lòng của nhân viên với công việc lên đến 67%.

Ngoài cung cấp bữa ăn các công ty cũng có thể tổ chức hoạt động giải trí để giải tỏa căng thảng cho nhân viên. Công ty có thể trang bị máy chơi trò chơi điện tử, xe đạp công cộng, bể bơi, phòng chiếu phim… Những lợi ích này không chỉ cải thiện năng suất của nhân viên mà còn tăng cường các thói quen lành mạnh.

Thưởng lễ, tết

Chắc chắn không một người nhân viên nào muốn gắn bó lâu dài với một công ty mà ngày lễ, Tết không hề có quà hay tiền thưởng. Khi tham gia phỏng vấn, có rất nhiều ứng viên quan tâm đến phúc lợi này để chắc chắn rằng khi họ làm việc tại đây sẽ nhận được những phần thưởng động viên vào những dịp đặc biệt. Công ty thưởng tiền cho nhân viên vào những ngày lễ đặc biệt như Tết dương lịch, Tết nguyên đán, sinh nhật nhân viên…

Bên cạnh đó các gói chăm sóc sức khỏe, voucher ăn uống, voucher mua sắm… cũng là những món quà ý nghĩa để tạo động lực làm việc cho nhân viên một cách hiệu quả.

Vì sao doanh nghiệp cần chú trọng xây dựng chế độ phúc lợi cho nhân viên?

Xây dựng chế độ phúc lợi cho nhân viên hợp lý mang về rất nhiều lợi ích cho cả doanh nghiệp và cho nhân viên, như sau:

Lợi ích đối với nhân viên

Chế độ phúc lợi cơ bản nhằm đảm bảo nhân viên được quan tâm một cách tốt nhất, cụ thể:

 • Cải thiện tài chính bên cạnh mức lương cơ bản: Người lao động có thể nhận được các khoản chi trả trực tiếp hoặc gián tiếp thông qua các quyền lợi sau: gói bảo hiểm, dịch vụ, phúc lợi hàng ngày. Từ đó giúp cải thiện mức sống tốt hơn.
 • Tăng cường sức khỏe tinh thần: Sự chăm sóc chu đáo và kịp thời thông qua các chính sách chăm sóc sức khỏe phù hợp sẽ giúp cải thiện sự hài lòng của nhân viên đối với doanh nghiệp, giảm đáng kể lo lắng và căng thẳng trong công việc. Một chương trình sức khỏe tốt của công ty cũng sẽ giúp nhân viên cân bằng tốt hơn sức khỏe thể chất và tinh thần, từ đó hiệu suất làm việc cũng tăng.
 • Tăng sự gắn kết: Các loại phúc lợi của công ty sẽ thúc đẩy mối quan hệ tốt đẹp giữa nhân viên với nhau và giữa nhân viên với công ty thông qua một môi trường làm việc lành mạnh.

Lợi ích đối với doanh nghiệp

Chế độ phúc lợi cho nhân viên không chỉ có tác dụng tích cực đối với người lao động mà còn phản ánh tầm nhìn và mức độ phát triển của công ty. Một tổ chức quan tâm đến hạnh phúc của nhân viên có thể nhận được những lợi ích lâu dài như:

 • Một chính sách phúc lợi tốt giúp thu hút và giữ chân nhân tài, nâng cao danh tiếng của công ty và tiết kiệm đáng kể chi phí tuyển dụng.
 • Các chính sách phúc lợi sẽ giúp xây dựng một lực lượng lao động khỏe mạnh, giảm tình trạng vắng mặt hoặc nghỉ ốm và nâng cao tinh thần.
 • Nhân viên cảm thấy được quan tâm sẽ tin tưởng và trung thành hơn với công ty, từ đó cải thiện các mối quan hệ trong tổ chức. Việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp là rất quan trọng. Đó là cơ sở để nhân viên ở lại công ty lâu hơn.

Có thể thấy một chính sách phúc lợi là yếu tố quan trọng hàng đầu để doanh nghiệp phát triển vững mạnh. Thấu hiểu điều đó CoDX mang đến hệ thống Ví thưởng nhân viên giúp tối ưu việc khen thưởng. Áp dụng giải pháp này sẽ đem đến cho nhân viên những trải nghiệm thật sự ấn tượng về chính sách khen thưởng của doanh nghiệp.

Với hệ thống này doanh nghiệp sẽ có thể khen thưởng đúng người, đúng lúc, nhân viên sẽ cảm thấy hào hứng và nỗ lực hơn mỗi ngày. Để biết thêm thông tin chi tiết về sản phẩm này, hãy liên hệ với CoDX ngay hôm nay để được tư vấn cụ thể nhất.

Chia sẻ bài viết:

Nền tảng chuyển đổi số Doanh nghiệp – CoDX giúp bạn quản trị liên tục và toàn diện trong toàn tổ chức dù bạn là doanh nghiệp chỉ vài nhân viên hay lên đến hàng nghìn nhân viên.

Tổng quan về CoDX
Giải pháp quản trị
mạng xã hội doanh nghiệp codx

Môi trường Cộng tác trong toàn tổ chức & Không gian làm việc nhóm

quản trị nguồn nhân lực codx

Quản trị nguồn nhân lực và hành trình trải nghiệm của nhân viên tại Doanh nghiệp

quản trị tài chính codx

Quản trị tài chính hiệu quả, tối ưu và kiểm soát chi phí

quản trị khách hàng codx

Quản trị khách hàng và trải nghiệm khách hàng

quản trị sản xuất codx

Quản trị sản xuất toàn diện, an toàn, đúng hạn, đúng chất lượng

Đăng ký dùng thử
Đăng ký nhận bản tin CoDX
codx icon
Bài viết liên quan

Yêu cầu thuê CoDX

Trải nghiệm bằng hệ thống khởi tạo tự động đầu tiên tại Việt Nam
MIỄN PHÍ 30 NGÀY – KHÔNG CẦN THẺ TÍN DỤNG

Đăng ký nhận tin

Quét mã QR và nhấn “QUAN TÂM” để nhận những thông tin hữu ích về quản lý doanh nghiệp và chuyển đổi số từ CoDX qua tin nhắn Zalo!

Hoặc đăng ký nhận tin qua Email

Yêu cầu thuê CoDX

Trải nghiệm bằng hệ thống khởi tạo tự động đầu tiên tại Việt Nam
MIỄN PHÍ 30 NGÀY – KHÔNG CẦN THẺ TÍN DỤNG