CoDX – Nền Tảng Chuyển Đổi Số Doanh Nghiệp Toàn Diện

CoDX – Nền Tảng Chuyển Đổi Số Doanh Nghiệp Toàn Diện

giữ chân nhân tài

Quy tắc giữ chân nhân tài: Lương chạm cảm xúc, thưởng đúng nhu cầu, vinh danh cống hiến

Giữ chân nhân tài là yếu tố then chốt quyết định thành công của một công ty. Lương chạm cảm xúc, thưởng đúng nhu cầu, vinh danh cống hiến là những tiêu chí quan trọng cần được quan tâm trong chính sách quản trị nhân sự. Việc giữ chân nhân tài không khó nhưng đòi hỏi doanh nghiệp với thấu hiểu và chịu đầu tư.

Nhân lực là tài sản của doanh nghiệp

Công ty có thể vay vốn từ ngân hàng, có thể học hỏi mô hình kinh doanh của đối thủ, nhưng không thể có nguồn nhân lực như nhau vì nguồn nhân lực là tài sản độc quyền của một công ty. Hàng hóa có thể bị sao chép, có thể bị làm giả, nhưng nhân lực thì không. Vậy làm thế nào để bạn tuyển dụng được những nhân viên giỏi?

Câu hỏi này luôn khiến mọi nhà quản lý quan tâm. Bên cạnh đó họ cũng gặp nhiều khó khăn để giữ chân nhân viên khi họ đã được đào tạo hoặc đã có kinh nghiệm vững vàng.

giữ chân nhân tài

Có 4 yếu tố chính để đánh giá năng lực của nhân viên: Kỹ năng, Kiến thức, Thái độ và thành tích. Nhân viên giỏi không chỉ thông minh, chăm chỉ, có hoài bão mà còn phải có những phẩm chất tốt như lạc quan, hòa đồng… Và cũng rất khó khó để tuyển và giữ được những nhân viên như vậy. Là một nhà lãnh đạo trong môi trường kinh doanh đầy biến động như hiện nay, việc đưa ra các chính sách để giữ chân những người giỏi rất quan trọng ảnh hưởng lớn đến sự thành công của công ty.

Những lý do khiến nhân viên dễ dàng rời đi

Tuyển dụng là một quá trình tốn nhiều thời gian, công sức và chi phí của các công ty, nhưng điều khiến các nhà quản lý quan tâm hơn cả đó là khi nhân viên tích lũy được nhiều kinh nghiệm sau một thời gian cũng là lúc họ quyết định rời đi. Một cuộc khảo sát cho thấy tiền lương chỉ là một trong những yếu tố quan trọng để giữ chân nhân viên giỏi. Vậy tại sao họ lại sẵn sàng đi?

Với nhân viên giỏi: Họ thường nghỉ việc vì công việc không phù hợp hoặc phù hợp nhưng không có cơ hội thăng tiến; không được tôn trọng cũng không được công nhận; cảm thấy bị cô lập; thiếu điều kiện về kinh phí;…

Đối với công ty: Do chưa có chiến lược và chính sách rõ ràng; cơ cấu tổ chức bất cập, hoạt động kém hiệu quả; cơ chế độc đoán hoặc quản lý gia đình; công việc hỗn loạn và đan xen; sử dụng sai nguồn lực; không khí làm việc không tốt, văn hóa doanh nghiệp chưa chuẩn…

giữ chân nhân tài

Người quản trị nhân sự thực sự cần thấu hiểu nhân viên. Nhân viên giỏi không mong đợi đến đánh giá hàng tháng, hàng quý hoặc hàng năm mà cần kịp thời ghi nhận những đóng góp có giá trị bằng cách khen thưởng và khuyến khích chẳng hạn như gửi thư chúc mừng hoặc một bữa trưa cao cấp…

Hãy ghi nhận từ nhân viên giỏi thường xuyên hơn, xây dựng văn hóa doanh nghiệp, thể hiện tính ổn định và tích cực, trên cơ sở tôn trọng, ghi nhận sự sáng tạo và đối xử với họ. Qua đó không chỉ giữ chân những nhân viên giỏi hiệu quả hơn mà còn tạo ra một môi trường làm việc thú vị, thực hiện cam kết của tổ chức và tôn trọng quan điểm của nhân viên.

Làm thế nào để giữ chân nhân tài?

giữ chân nhân tài

Chế độ phúc lợi đảm bảo

Xây dựng hệ thống lương thưởng phù hợp với kỹ năng và vị trí của ứng viên là một cách hiệu quả để thu hút và giữ chân nhân tài. Cần phải xây dựng một hệ thống phúc lợi chạm tới cảm xúc nhân viên, công bằng và hợp lý, điều này rất quan trọng để các công ty có thể quản lý nguồn nhân lực một cách hiệu quả. Các tổ chức cũng phải tạo cơ hội để nhân viên làm việc tốt nhất. Một người tài giỏi mà không có môi trường thăng tiến, không có thử thách sẽ rất nhanh chán và sẽ nhanh chóng rời bỏ công ty.

Xây dựng nền tảng văn hóa doanh nghiệp vững chắc

Văn hóa công ty là một yếu tố rất quan trọng trong việc xây dựng nền tảng vững chắc. Đây là những hoạt động thường niên, là phong cách làm việc của các nhân viên trong công ty. Xây dựng một đội ngũ những người cùng chí hướng với các giá trị văn hóa khác nhau giúp thu hút và giữ chân nhân tài một cách hiệu quả nhất. Một nhà tuyển dụng tồi, một nền tảng văn hóa không ổn định thì rất khó để thu hút ứng viên.

Một nền văn hóa mạnh mẽ giúp các công ty dễ dàng hơn trong việc tuyển dụng nhân tài tiềm năng cho công ty. Một khi họ yêu thích văn hóa doanh nghiệp, cảm thấy phù hợp với văn hóa này thì họ sẽ muốn gắn bó lâu dài.

giữ chân nhân tài
giữ chân nhân tài
giữ chân nhân tài

Hệ thống đánh giá hiệu quả công việc

Cả công ty và nhân viên đều được hưởng lợi từ hệ thống này, vì họ biết chính xác vị trí của họ trong bảng thành tích. Bằng cách theo dõi và báo cáo kết quả, người quản lý cũng dễ dàng đánh giá nhân viên hơn. Việc này mang lại cho công ty cơ hội để công nhận và tôn vinh những nhân viên tuyệt vời. Đây là chìa khóa quan trọng để giữ chân nhân viên.

Vì vậy, hãy áp dụng một hệ thống đánh giá, tuyên dương hợp lý để thu hút và giữ chân những nhân tài. Bạn có thể tham khảo Hệ thống quản trị nguồn nhân lực của CoDX với nhiều phân hệ như quản lý hồ sơ nhân viên, khen thưởng, tuyên dương, bảng thành tích chắc chắn sẽ đem lại nhiều lợi ích cho công ty.

giữ chân nhân tài

Theo dõi mức độ thay đổi của vị trí và sự hài lòng của nhân viên

Theo dõi cho phép các nhà quản trị nhân sự biết vấn đề đang ở đâu để giải quyết. Công ty có thể tạo các biểu mẫu khảo sát mức độ hài lòng của nhân viên và thực hiện các bước cụ thể để cải thiện chúng. Những câu hỏi bạn cần trong cuộc khảo sát này bao gồm:

  • Mức độ hài lòng của nhân viên với cách thức được quản lý?
  • Bạn đánh giá thế nào về những thách thức khi làm việc trong công ty cũng như các cơ hội huấn luyện và đào tạo thêm được cung cấp?
  • Người lao động có hài lòng với mức lương và phúc lợi hiện tại của họ không?

Thu thập thông tin này sẽ hỗ trợ nỗ lực duy trì và giữ chân nhân tài tốt hơn.

Lãnh đạo thân thiện với nhân viên

Giao tiếp được đánh giá cao khi lãnh đạo và nhân viên của công ty nói lên suy nghĩ của họ. Hãy bắt đầu với các yêu cầu rõ ràng và có thể đạt được về chất lượng công việc. Hơn ai hết, người quản lý cần có kỹ năng giao tiếp tốt hơn. Đặc biệt là về sự tế nhị và nhạy bén khi đưa ra phản hồi, hầu hết nhân viên không ra đi vì công ty mà vì người quản lý của họ.

giữ chân nhân tài

Cho nhân viên cơ hội để phát triển sự nghiệp rõ ràng

Một con đường rõ ràng với mục tiêu thăng tiến rõ ràng là động lực tốt nhất để nhân viên gắn bó lâu dài với công ty. Đây cũng là cơ hội để công ty thực hiện cam kết phát triển tiềm năng của nhân viên. Điều này có lợi cho cả công ty và người lao động.

Nếu nhân viên vẫn còn khoảng cách về kỹ năng hoặc kinh nghiệm so với trình độ mong đợi, một kế hoạch phát triển chuyên môn cụ thể (do cấp quản lý, nhân viên và bộ phận nhân sự lập ra) sẽ giúp xác định khoảng trống mà công ty muốn lấp đầy và chuẩn bị. Bằng cách đó, những nhân viên mới giỏi sẽ không cảm thấy bị mắc kẹt ở một vị trí không thể phát huy tài năng.

Tuyên dương và công nhận

Chính sách khen thưởng những nhân viên có thành tích xuất sắc trong công việc là nguồn động lực to lớn đối với người lao động. Khen thưởng đúng nhu cầu những tấm gương tốt là một cách để tạo ra một nền văn hóa khuyến khích mọi người làm việc hiệu quả hơn. Ngoài ra, lãnh đạo cần chú ý tìm kiếm các cơ hội để bày tỏ lời khen ngợi một cách tế nhị và thường xuyên hơn, dù là vào bữa trưa hay các sự kiện khác.

>>> Xem thêm: Văn hóa doanh nghiệp mới: Khen theo hành vi – Thưởng theo nhu cầu

giữ chân nhân tài

Nếu bạn không muốn nhân viên giỏi rời đi, bạn cần nghiêm túc phát triển một chiến lược giữ chân chủ động. Chiến lược này không chỉ nên xem xét các nhu cầu cá nhân của bạn để phát triển nghề nghiệp mà còn cả nhu cầu của bạn về sự công nhận và cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Đây là một khoản đầu tư lớn, nhưng về lâu dài thực sự là một cách để tiết kiệm tiền. Đồng thời, cũng sẽ giúp bạn thuê được nhiều nhân tài hơn và tăng năng suất chung trong toàn tổ chức.

Hy vọng bài viết đã đem đến nhiều thông tin hữu ích, mọi nhu cầu về Hệ thống quản trị nguồn nhân lực hãy liên hệ với CoDX để được tư vấn cụ thể nhất nhé!

Chia sẻ bài viết:

Bài viết liên quan
Popup - Trải nghiệm
Chọn phần mềm muốn trải nghiệm:

Đừng vội rời trang!

Bạn có muốn trải nghiệm phần mềm CoDX?