CoDX – Nền Tảng Chuyển Đổi Số Doanh Nghiệp Toàn Diện

CoDX – Nền Tảng Chuyển Đổi Số Doanh Nghiệp Toàn Diện

lương cảm xúc

Tìm Hiểu Về “Lương Cảm Xúc” Trong Quản Trị Nhân Sự

Nội dung chính

Trong xu hướng tuyển dụng nhân sự mới, nhà quản trị nên chú trọng đến “lương cảm xúc” để thu hút và giữ chân nhân tài. Vì ngoài tiền lương, sự quan tâm tiếp theo đối với nhân sự là giá trị tinh thần mà họ sẽ nhận được khi gia nhập tổ chức. Vậy “ lương cảm xúc” là gì? Mang lại những giá trị gì dành cho nhân viên và doanh nghiệp?

I. “Lương cảm xúc” là gì?

Lương cảm xúc là một phần nằm trong gói chi lương của doanh nghiệp, nhằm nâng cao thêm giá trị tinh thần, bổ sung cảm xúc cho nhân viên khi ký hợp đồng lao động. Thông thường, lương cảm xúc được sử dụng bằng hình thức tặng quà hoặc các gói ưu đãi.
Mức lương cảm xúc thường được xây dựng dựa trên các yếu tố:

  • Khả năng phát triển của nhân viên và sự nghiệp công ty.
  • Các phương pháp hỗ trợ ngoài vật chất dành cho nhân viên và hiệu quả mang lại.
  • Phúc lợi chăm sóc sức khỏe trong doanh nghiệp.

>>> Xem thêm: Các loại lương cảm xúc trong quản trị nguồn lực

II. 5 Kiểu “lương cảm xúc” điển hình dành cho nhà tuyển dụng

Các hình thức khen thưởng, tuyên dương nhân viên vào dịp cuối năm dường như đã quá quen thuộc đối với người lao động và không còn đủ sức hấp dẫn để giữ chân người lao động. Vì vậy, doanh nghiệp luôn phải đổi mới trong công tác quản trị tinh thần nhân viên, đưa ra các gói “lương cảm xúc” để đánh động tâm lý, tạo mới mẻ cho họ. Một số hình thức “lương cảm xúc” dưới đây được thị trường nhân sự sử dụng khá phổ biến như:

1. Các chương trình chăm sóc sức khỏe

Đây được xem là chương trình phổ biến nhất mà hầu hết các công ty đều áp dụng và nó cũng nằm một phần trong quy định bắt buộc. Thế nhưng, nếu chỉ khám sức khỏe định kỳ lại quá đỗi thông thường. Hiện nay, nhiều doanh nghiệp còn tổ chức các khóa học, tư vấn sức khỏe sinh sản cho người lao động; cung cấp thẻ care với dịch vụ khám chữa bệnh ở mọi trung tâm y tế… Điều này vừa giúp công nhân viên bổ trợ kiến thức, vừa tạo cảm giác an tâm vì mọi dịch vụ chăm sóc đã có doanh nghiệp lo.

chuong trinh cham soc suc khoe "luong cam xuc"

2. Chế độ làm việc linh hoạt/ từ xa

Một trong những yếu tố được tìm kiếm nhiều nhất trong gói “lương cảm xúc” chính là quyền làm việc linh động của nhân viên. Cuộc sống bận rộn khiến họ bị áp lực về thời gian và luôn phải chạy đua với máy chấm công. Nếu doanh nghiệp đề ra một số đặc quyền để nhân viên về sớm hoặc đến muộn có lý do sẽ giúp họ giảm căng thẳng hơn.
Thậm chí, nhiều nhà máy, khu công nghiệp còn cho phép công nhân nữ được nghỉ ngơi đến tận 2 ngày/ tháng trong ngày đèn đỏ để tạo cảm giác thoải mái nhất cho họ. Tuy nhiên, quy định làm việc linh hoạt thường được áp dụng phổ biến nhất vẫn là ở khối văn phòng.

3. Hỗ trợ phát triển cá nhân

Nỗ lực tài chính để đầu tư vào trình độ, nâng cao kiến thức chuyên môn cho đội ngũ nhân viên là một bước đi thông minh của các nhà tuyển dụng. Lộ trình học tập, đào tạo 3 tháng, 6 tháng, khóa học huấn luyện… sẽ thu hút rất nhiều ứng viên có tinh thần học hỏi, mong muốn gắn bó với doanh nghiệp. Đây là phương pháp đào tạo và nuôi dưỡng nhân tài để tạo ra những giá trị lâu dài, kích thích tinh thần cầu tiến của nhân viên.

4. Chế độ chăm sóc con nhỏ/ trợ cấp cho trẻ

Với các công nhân viên đã lập gia đình, điều họ bận tâm nhất có lẽ là con cái. Gói “lương cảm xúc” đánh vào tâm lý cha mẹ thực sự hữu dụng với họ. Khi một doanh nghiệp đưa ra các hỗ trợ, khen thưởng cho con em của công nhân viên sẽ được đánh giá rất cao. Đơn giản có thể là quà tặng chào mừng năm học mới, Tết Trung Thu hay dịp Quốc tế Thiếu nhi sẽ là động lực giúp nhân viên cân bằng giữa công việc và nuôi dạy con cái.

che do cham soc nhan vien luong cam xuc

5. Tiện nghi giải trí/ quyền lợi hội viên

Kiểu “lương cảm xúc” tạo nên sự khác biệt của doanh nghiệp chính là mang lại giá trị tinh thần ở nhiều góc độ khác nhau. Việc xây dựng khu thể thao, phòng tập thể hình… đã được rất nhiều doanh nghiệp áp dụng và mang lại hiệu quả. Điều này cũng phụ thuộc vào quy mô, tính chất hoạt động của từng nơi.
Hoặc có thể thay vì khai thác công trình giải trí thì một số nơi linh hoạt cung cấp phiếu mua hàng, mã ưu đãi cho công nhân viên, và kết quả là rất nhiều người cảm thấy phấn khích khi thấy mình được quan tâm nhiều hơn về mặt tinh thần.

>>> Xem thêm: Tìm Hiểu Về Đánh Giá 360 Độ Trong Doanh Nghiệp

III. Giá trị của lương cảm xúc trong công việc

Nhìn chung “lương cảm xúc” là một phần lương dưới hình thức giá trị tin thần cho nhân viên trong quỹ lương chung. Tuy nhiên, khi áp dụng triệt để hình thức lương này sẽ dễ dàng đánh vào tâm lý người lao động, giúp họ tạo động lực, cảm thấy được trân trọng hơn và mang lại nhiều hiệu quả thiết thực hơn như:

  • Tâm lý nhân viên thoải mái: khi người lao động nhận được một mức lương xứng đáng cả về vật chất và tinh thận, họ sẽ cảm thấy có động lực làm việc và thoái mái phát huy hết năng lực vốn có. Từ đó hiệu suất làm việc tăng cao
  • Cân bằng công việc: Từ việc các giá trị mang lại như chế độ dành cho con nhỏ, hay chăm sóc sức khỏe từ lương cảm xúc, người lao động sẽ ân bằng được công việc và gia đình, tập trung hơn vào công việc hiện tại mà không bị phân tâm về các vấn đề khác.
  • Cơ hội để phát triển cho cả doanh nghiệp và cá nhân nhân viên: Các cơ hội được học tập đào tạo giúp nhân viên nâng cao trình độ chuyên môn và doanh nghiệp phát triển hiệu quả hơn trong công việc.

Tóm lại, lương cảm xúc không chỉ là giá trị hạnh phúc dành cho nhân viên. Mà đây còn là lợi ích chung của doanh nghiệp từ kinh tế đến thương hiệu. Áp dụng lương cảm xúc trong quá trình quyển dụng sẽ là chiến lược lâu dài giúp nhà tuyển dụng thu hút và giữ chân nhân tài hiệu quả.

Chia sẻ bài viết:

Nền tảng chuyển đổi số Doanh nghiệp – CoDX giúp bạn quản trị liên tục và toàn diện trong toàn tổ chức dù bạn là doanh nghiệp chỉ vài nhân viên hay lên đến hàng nghìn nhân viên.

Tổng quan về CoDX
Giải pháp quản trị
mạng xã hội doanh nghiệp codx

Môi trường Cộng tác trong toàn tổ chức & Không gian làm việc nhóm

quản trị nguồn nhân lực codx

Quản trị nguồn nhân lực và hành trình trải nghiệm của nhân viên tại Doanh nghiệp

quản trị tài chính codx

Quản trị tài chính hiệu quả, tối ưu và kiểm soát chi phí

quản trị khách hàng codx

Quản trị khách hàng và trải nghiệm khách hàng

quản trị sản xuất codx

Quản trị sản xuất toàn diện, an toàn, đúng hạn, đúng chất lượng

Đăng ký dùng thử
Đăng ký nhận bản tin CoDX
codx icon
Bài viết liên quan

Yêu cầu thuê CoDX

Trải nghiệm bằng hệ thống khởi tạo tự động đầu tiên tại Việt Nam
MIỄN PHÍ 30 NGÀY – KHÔNG CẦN THẺ TÍN DỤNG

Đăng ký nhận tin

Quét mã QR và nhấn “QUAN TÂM” để nhận những thông tin hữu ích về quản lý doanh nghiệp và chuyển đổi số từ CoDX qua tin nhắn Zalo!

Hoặc đăng ký nhận tin qua Email

Yêu cầu thuê CoDX

Trải nghiệm bằng hệ thống khởi tạo tự động đầu tiên tại Việt Nam
MIỄN PHÍ 30 NGÀY – KHÔNG CẦN THẺ TÍN DỤNG