CoDX – Nền Tảng Chuyển Đổi Số Doanh Nghiệp Toàn Diện

CoDX – Nền Tảng Chuyển Đổi Số Doanh Nghiệp Toàn Diện

Số hóa và chuyển đổi số

Số Hóa và Chuyển Đổi Số Giống Hay Khác Nhau?

Nội dung chính

Chúng ta hẳn đã nghe rất nhiều về thuật ngữ số hóa và chuyển đổi số, đặt biệt sau đại dịch Covid-19 thì thuật ngữ này càng xuất hiện dày đặt trên các kênh truyền thông. Càng khẳng định vai trò giá trị và tầm quan trọng của 2 thuận ngữ này trong sự phát triển của doanh nghiệp. Tuy nhiên, trên thực tế không phải ai hoặc doanh nghiệp nào cũng nắm rõ khái niệm của 2 thuận ngữ này.

Cùng Codx tìm hiểu rõ hơn về số hóa và chuyển đổi số qua bài viết dưới đây để có chiến lược phát triển toàn diện cho doanh nghiệp trong tương lai.

1. Số hóa và chuyển đổi số giống hay khác nhau?

Để biết được số hóa và chuyển đổi số giống hay khác nhau, hãy tìm hiểu các đặc điểm của hai thuật ngữ này ngay bên dưới đây.

1.1 Tìm hiểu về số hóa

Số hóa chỉ việc sử dụng các công nghệ kỹ thuật hiện đại để chuyển đổi các hệ thống thường thành định dạng hoặc thành các thao tác kỹ thuật số
Ví dụ: Số hóa tài liệu giấy sang dạng file PDf và lưu trữ trên máy tính, số hóa trong truyền hình chuyển từ analog sang phát sóng kỹ thuật, số hóa tài liệu trong thư viện, …

Trong lĩnh vực sản xuất, số hóa thể hiện rõ trong các thiết bị đo điện tử, kết quả đo sẽ chuyển từ các số thủ động sang số đo điện tử. Kết quả đó có thể được dùng qua phần mềm quản lý số liệu để sử dụng cho các quá trình tiếp theo.
Số hóa giúp cho việc chia sẽ và tìm kiếm thông tin dễ dàng hơn rất nhiều. Giúp tiết kiệm chi phí lưu trữ, tăng cường bảo mật và là bước điệm cho quá trình chuyển đổi số sau này.

>>> Xem thêm: Workflow Là Gì? Các Bước Xây Dựng Một Workflow Hoàn Chỉnh

1.2 Hiểu về chuyển đổi số

Chuyển đổi số là sự tích hợp tất cả các công nghệ kỹ thuật số và tất cả quá trình vận hành của doanh nghiệp. Tận dụng công nghệ để thay đổi cách thức vận hành, mô hình kinh doanh và tạo vị trế cạnh tranh cho doanh nghiệp trên thị trường.

Chuyển đổi số dựa trên ứng dụng công nghệ mới Big Data – dữ liệu lớn, IoT – Internet vạn vật, và AI – trí tuệ nhân tạo, vì vậy đòi hỏi doanh nghiệp phải sẵn sàng thay đổi, chấp nhận thử thách trong giai đoạn đầu thử nghiệp. Nếu đạt hiệu quả, quá trình này sẽ thay đổi hoàn toàn cách thức mà một doanh nghiệp hoạt động. Tối ưu hiệu suất làm việc, tăng hiệu quả hợp tác và mang lại giá trị cho khách hàng. Tuy nhiên không phải bất kể đầu tư công nghệ nào cũng là chuyển đổi số.

Số hóa và chuyển đổi số

2. Sự khác biệt giữa số hóa và chuyển đổi số

Cả 2 thuật ngữ số hóa và chuyển đổi số đều chỉ quá trình áp dụng công nghệ vào hoạt động doanh nghiệp nhằm đem lại hiệu quả cao nhất trong cách thức vận hành và mô hình kinh doanh.

>>> Xem thêm: Quy Trình Quản Lý Tài Sản Doanh Nghiệp

Số hóa Chuyển đổi số

– Số hóa : chỉ là chuyển đổi dữ liệu sang định dạng kỹ thuật số. Số hóa mô tả sự chuyển đổi thuần túy từ tương tự sang kỹ thuật số của dữ liệu và tài liệu hiện có. Ví dụ như scan tài liệu thành định dạng PDF file, hoặc quét một bức ảnh … Bản thân dữ liệu không bị thay đổi, nó chỉ được mã hóa ở định dạng kỹ thuật số.

– Số hóa có thể thu được lợi ích hiệu quả khi dữ liệu số hóa được sử dụng để tự động hóa các qui trình và cho phép khả năng truy cập tốt hơn, nhưng số hóa không tìm cách tối ưu hóa các qui trình hoặc dữ liệu.

– Thời gian số hóa: Một vài tháng phụ thuộc vào lưu lượng thông tin, hạ tầng và năng lực nhân sự

Chuyển đổi số : được hiểu là chuyển đổi mô hình kinh doanh của bạn sang mô hình kỹ thuật số. Chuyển đổi số đòi hỏi ứng dụng công nghệ thông tin kỹ thuật số để biến đổi các qui trình của doanh nghiệp : đánh giá, tái cấu trúc, có thể thay đổi mô hình kinh doanh của doanh nghiệp nhằm đem lại hiệu quả kinh doanh cho doanh nghiệp.

– Nếu số hóa là sự chuyển đổi dữ liệu thì chuyển đổi số là việc sử dụng dữ liệu chuyển đổi đó để phân tích, thay đổi qui trình vận hành, đưa ra những chiến lược, mô hình kinh doanh phù hợp cho doanh nghiệp

– Bạn có thể số hóa một tài liệu nhưng chuyển đổi số đổi số thư viện, chuyển đổi số cho một nhà máy, ví dụ, số hóa một báo cáo, nhưng chuẩn hóa qui trình thu thập dữ liệu, qui trình làm việc của tổ chức mình .

– Thời gian thực hiện chuyển đổi số: Tối thiểu từ 3 – 5 năm vì cần thay đổi mô hình kinh doanh, vận hành và tư duy làm việc của toàn bộ nhân sự.
Chuyển đổi số cần nghiên cứu kỹ lưỡng vào có kế hoạch chi tiết trước khi thực thi.

Giải pháp CoDX phá bỏ lối mòn từ hệ thống quản trị nghiệp vụ khô khan. Chúng tôi cung cấp giải pháp phần mềm đi kèm môi trường làm việc nhóm tương tác trên không gian chung bằng mạng xã hội nội bộ doanh nghiệp: nơi mà mọi người dùng hệ thống được cộng tác – gắn kết & phát triển. Giúp cho quá trình số hóa và chuyển đổi số của bạn dễ dàng hơn bao giờ hết.

Thông tin đăng ký dùng thử miễn phí tại đây!

>>> Tin liên quan:

Chia sẻ bài viết:

Nền tảng chuyển đổi số Doanh nghiệp – CoDX giúp bạn quản trị liên tục và toàn diện trong toàn tổ chức dù bạn là doanh nghiệp chỉ vài nhân viên hay lên đến hàng nghìn nhân viên.

Tổng quan về CoDX
Giải pháp quản trị
mạng xã hội doanh nghiệp codx

Môi trường Cộng tác trong toàn tổ chức & Không gian làm việc nhóm

quản trị nguồn nhân lực codx

Quản trị nguồn nhân lực và hành trình trải nghiệm của nhân viên tại Doanh nghiệp

quản trị tài chính codx

Quản trị tài chính hiệu quả, tối ưu và kiểm soát chi phí

quản trị khách hàng codx

Quản trị khách hàng và trải nghiệm khách hàng

quản trị sản xuất codx

Quản trị sản xuất toàn diện, an toàn, đúng hạn, đúng chất lượng

Đăng ký dùng thử
Đăng ký nhận bản tin CoDX
codx icon
Bài viết liên quan

Yêu cầu thuê CoDX

Trải nghiệm bằng hệ thống khởi tạo tự động đầu tiên tại Việt Nam
MIỄN PHÍ 30 NGÀY – KHÔNG CẦN THẺ TÍN DỤNG

Đăng ký nhận tin

Quét mã QR và nhấn “QUAN TÂM” để nhận những thông tin hữu ích về quản lý doanh nghiệp và chuyển đổi số từ CoDX qua tin nhắn Zalo!

Hoặc đăng ký nhận tin qua Email

Yêu cầu thuê CoDX

Trải nghiệm bằng hệ thống khởi tạo tự động đầu tiên tại Việt Nam
MIỄN PHÍ 30 NGÀY – KHÔNG CẦN THẺ TÍN DỤNG