CoDX – Nền Tảng Chuyển Đổi Số Doanh Nghiệp Toàn Diện

CoDX – Nền Tảng Chuyển Đổi Số Doanh Nghiệp Toàn Diện

Khích lệ tinh thần làm việc của nhân viên

Khích Lệ Tinh Thần Làm Việc Của Nhân Viên Như Thế Nào Hiệu Quả?

Nội dung chính

Một tổ chức, doanh nghiệp phát triển và thành công thì yếu tố cốt lõi nhất chính là con người – nguồn lực nhân sự. Do vậy mà rất nhiều nhà quản trị hiện nay chú trọng đến việc khích lệ tinh thần làm việc của nhân viên để họ “mỗi ngày đi làm đều là một ngày vui”. Nếu bạn nhà một nhà quản trị, bạn sẽ bắt đầu như thế nào? Đâu là phương pháp tạo tinh thần động lực cho nhân viên hiệu quả nhất? Cùng CoDX tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé.

1. Tại sao cần khích lệ tinh thần làm việc của nhân viên?

Có rất nhiều Doanh nghiệp hiện nay không thực sự chú trọng đến việc để khích lệ tinh thần làm việc của nhân viên, bởi lẽ họ chưa hiểu hết những lợi ích của việc làm này đem lại cho Doanh nghiệp như thế nào.

Tại sao cần khích lệ tinh thần làm việc của nhân viên

Dưới đây là những lý do các nhà quản lý cần thực hiện việc khích lệ tinh thần của nhân viên ngay:

  • Tăng hiệu suất công việc đem lại lợi nhuận: Sức mạnh của tiềm thức là một loại ý chí cực kỳ lớn. Một khi tinh thần được khích lệ, có được sự tư duy ý chí này sẽ giúp nhân sự hăng say với công việc, luôn cố gắng nỗ lực hết mình để tạo ra nhiều giá trị cho Doanh nghiệp.
  • Giữ chân nhân sự giỏi: Tạo ra một tinh thần làm việc tốt cho nhân viên cũng là yếu tố then chốt giúp giữ chân nhân sự giỏi để cống hiến lâu dài cho công ty. Một đội ngũ nhân sự chuyên nghiệp, am hiểu sản phẩm dịch vụ sẽ tạo ra nhiều giá trị  hơn rất nhiều so với nhân sự mới cần được đào tạo.
  • Gia tăng danh tiếng thương hiệu: Khi nhân viên được khích lệ và có được trải nghiệm tốt tại Doanh nghiệp, họ sẽ cảm thấy hài lòng, tự hào và bắt đầu lan tỏa đến với những người xung quanh. Một khi tạo dựng được danh tiếng, thương hiệu, doanh nghiệp sẽ rất dễ dàng tiếp cận được khách hàng tiềm năng. Từ đó, gia tăng được doanh thu lợi nhuận vô cùng hiệu quả.

2. Các yếu tố ảnh hưởng đến tinh thần làm việc của nhân viên

Để thực hiện được các phương pháp khích lệ tinh thần làm việc của nhân viên, trước hết nhà quản lý cần hiểu được đâu là yếu tố cốt lõi ảnh hưởng quyết định đến tinh thần làm việc của nhân viên. Dưới đây là nguyên lý cần nắm để tạo được sự khích lệ:

  • Các nhân tố bên ngoài

Các nhân tố bên ngoài như tiền thưởng, môi trường làm việc, các phần thưởng có giá trị về cả vật chất và tinh thần. Những yếu tố này sẽ tác động trực tiếp đến tinh thần nhân viên trong ngắn hạn. Họ sẽ cảm thấy vui vẻ, hưng phấn khi nhận được các phần thưởng từ Doanh nghiệp khi họ hoàn thành tốt công việc, nhiệm vụ nào đó. Phần thưởng được xem như tấm bằng khen công nhận năng lực và cả những nỗ lực cố gắng của họ trong thời gian đã qua.

Yếu tố ảnh hưởng đến tinh thần làm việc

  • Các nhân tố bên trong

Đây là những yếu tố thúc đẩy bên trong chính mỗi nhân viên. Là yếu tố thật sự khiến họ nỗ lực, có được tinh thần làm việc tốt nhất. Một số nhân tố bên trong quyết định như sự thăng tiến, quyền lực, đạt được mục tiêu định hướng trong sự nghiệp.

Dựa vào những nhân tố này, các nhà quản trị sẽ vạch ra những chính sách, phương pháp phù hợp nhất để khích lệ tinh thần làm việc của nhân viên. Dưới đây là những cách khích lệ nhân viên hiệu quả mà các doanh nghiệp lớn, các nhà quản trị giỏi thực hiện có thể tham khảo.

3. Cách khích lệ tinh thần làm việc của nhân viên hiệu quả nhất

Có rất nhiều yếu tổ ảnh hưởng đến tinh thần làm việc của nhân viên, tuy nhiên dưới đây là những phương pháp hiệu quả nhất được áp dụng hiện nay:

3.1 Thiết kế môi trường làm việc lý tưởng

Có thể nói, hầu như toàn bộ thời gian hàng ngày của một nhân viên chính là ở văn phòng. Một không gian văn phòng gò bó, tẻ nhạt sẽ khiến tinh thần họ cảm thấy mệt mỏi, nhàm chán dẫn đến khả năng tập trung kém, hiệu quả công việc không được đảm bảo tốt nhất.

Tạo môi trường làm việc để khích lệ tinh thần nhân viên

Do vậy, điều đầu tiên nhất Doanh nghiệp cần làm là tạo ra được môi trường làm việc lý tưởng, thoải mái với không gian, ánh sáng đầy đủ, không khí dễ chịu, có được nhiều phòng chức năng để giải trí, quầy cung cấp lương thực bổ sung năng lượng cho nhân viên, văn phòng đảm bảo tính thẩm mỹ để giúp nhân viên luôn cảm thấy mới mẻ khi ngồi làm việc tại văn phòng. Để có được sự đổi mới, doanh nghiệp nên thay đổi layout văn phòng định kỳ 6 tháng hoặc mỗi năm một lần.

3.2 Tạo phần thưởng hấp dẫn để khích lệ tinh thần làm việc của nhân viên

Phần thưởng chính là yếu tố khích lệ tinh thần làm việc của nhân viên nhanh và hiệu quả nhất. Hãy xây dựng các chính sách khen thưởng tương ứng với mỗi kết quả mà nhân viên đạt được. Một trong những giải pháp hiệu quả được nhiều doanh nghiệp hiện nay áp dụng chính là Ví thưởng nhân viên.

Đây là một nền tảng tích hợp đầy đủ các yếu tố liên quan đến việc khích lệ tinh thần nhân viên như thưởng tiện tích về giải trí, phát triển cá nhân với những khóa học, tặng voucher giảm giá dịch vụ, các gói chăm sức khỏe cho cá nhân và gia đình, … và còn rất nhiều các chức năng thưởng khác.

3.3 Luôn lắng nghe và thấu hiểu nhân viên

Muốn đi nhanh thì đi một mình nhưng muốn đi xa thì phải đi cùng nhau. Không có nhân viên nào cảm thấy hứng thú vui vẻ nếu họ phải “tự bơi” trong công việc. Đôi khi họ sẽ gặp những khó khăn, vấn đề cá nhân tác động làm họ chán nản và muốn bỏ cuộc. Đây chính là thời điểm nhà quản lý cần quan sát, lắng nghe và thấu hiểu họ. Một khi những khúc mắc đã gỡ bỏ thì họ mới có được một phong độ, tinh thần làm việc mới tốt nhất. 

Lắng nghe và thấu hiểu nhân viên

3.4 Câu nói khích lệ tinh thần làm việc của nhân viên

Hãy nói cảm ơn và khen ngợi là câu nói khích lệ tinh thần của nhân viên hiệu quả nhất. Chăm chút cho nhân viên bằng những lời khen hay khi họ hoàn thành tốt công việc để sự khích lệ tinh thần của nhân viên cực lớn. Một lời khen hay làm “mát lòng mát dạ” nhân viên chính là điều mà những nhà quản lý phải luôn trao dồi và học hỏi. Một lời khen ngợi không chỉ giúp nhân viên vui vẻ mà còn cho họ sự công nhận năng lực trước quản lý và mọi nhân viên trong công ty. Điều này làm họ cảm nhận được bản thân được tôn trọng và họ thật sự quan trọng đối với công ty.

Có thể thấy, việc khích lệ tinh thần làm việc của nhân viên đem lại rất nhiều lợi ích cho Doanh nghiệp. Do vậy, mỗi doanh nghiệp cần thấu hiểu để tạo ra các phương pháp khích lệ phù hợp và hiệu quả nhất. Hy vọng những thông tin CoDX cung cấp trong bài viết đem lại sự hữu ích trong công tác quản trị nhân lực của Doanh nghiệp.

Chia sẻ bài viết:

Nền tảng chuyển đổi số Doanh nghiệp – CoDX giúp bạn quản trị liên tục và toàn diện trong toàn tổ chức dù bạn là doanh nghiệp chỉ vài nhân viên hay lên đến hàng nghìn nhân viên.

Tổng quan về CoDX
Giải pháp quản trị
mạng xã hội doanh nghiệp codx

Môi trường Cộng tác trong toàn tổ chức & Không gian làm việc nhóm

quản trị nguồn nhân lực codx

Quản trị nguồn nhân lực và hành trình trải nghiệm của nhân viên tại Doanh nghiệp

quản trị tài chính codx

Quản trị tài chính hiệu quả, tối ưu và kiểm soát chi phí

quản trị khách hàng codx

Quản trị khách hàng và trải nghiệm khách hàng

quản trị sản xuất codx

Quản trị sản xuất toàn diện, an toàn, đúng hạn, đúng chất lượng

Đăng ký dùng thử
Đăng ký nhận bản tin CoDX
codx icon
Bài viết liên quan

Yêu cầu thuê CoDX

Trải nghiệm bằng hệ thống khởi tạo tự động đầu tiên tại Việt Nam
MIỄN PHÍ 30 NGÀY – KHÔNG CẦN THẺ TÍN DỤNG

Đăng ký nhận tin

Quét mã QR và nhấn “QUAN TÂM” để nhận những thông tin hữu ích về quản lý doanh nghiệp và chuyển đổi số từ CoDX qua tin nhắn Zalo!

Hoặc đăng ký nhận tin qua Email

Yêu cầu thuê CoDX

Trải nghiệm bằng hệ thống khởi tạo tự động đầu tiên tại Việt Nam
MIỄN PHÍ 30 NGÀY – KHÔNG CẦN THẺ TÍN DỤNG