Chuyển Đổi Số Doanh Nghiệp CoDX

Chuyển Đổi Số Doanh Nghiệp CoDX

Khảo sát mức độ hài lòng của nhân viên

Khảo Sát Mức Độ Hài Lòng Của Nhân Viên

Nội dung chính

Khảo sát mức độ hài lòng của nhân viên là bước quan trọng trong kế hoạch quản trị nhân sự và xây dựng môi trường làm việc chuyên nghiệp. Bởi vì, khi đã thấu hiểu đượng sự hài lòng, tâm tư nguyện vọng của nhân viên , doanh nghiệp có thể phát huy tối đa nguồn lực, đạt được các mục tiêu dài hạn mà tổ chức đặt ra.

I. Mức độ hài lòng của nhân viên là gì?

Để biết được được nhân viên đang có những đắn đo gì hay có hài lòng với chính sách hiện tại của công ty hay không, thì khảo sát mức độ hài lòng của nhân viên là cách để hiểu rõ tâm tư của họ. Việc này giúp doanh nghiệp đảm bảo giữ chân nhân tài, và giúp họ tập trung phát huy tối đa tiềm lực, doanh nghiệp. Nhân viên cũng giảm bớt các áp lực, họ cảm thấy được tôn trọng và làm tốt hơn trách nhiệm công việc của mình.

Nói chung, mức độ hài lòng của nhân viên là phản ảnh tích cực cảm xúc, thái độ của người lao động đến với công việc, môi trường và doanh nghiệp của họ đang công tác. Một khi nhân viên có sự hài lòng cao, có nghĩa là họ đang thật sự thích công việc hiện tại, cảm thấy tốt, và đánh giá cao môi trường đang làm việc.

>> Xem thêm: Phần mềm quản trị nhân sự cho doanh nghiệp CoDX

II. Tầm quan trọng của đánh giá mức độ hài lòng của nhân viên.

2.1 Giảm tỷ lệ nhân viên nghỉ việc

Trước đây, chúng ta dễ thấy tình trạng nhảy việc của nhân viên thường nhằm vào mục đích tăng thu nhập. Tuy nhiên, trong nhiều khảo sát gần đây, học chuyển việc với nhiều nguyên nhân hơn. Có thể là do môi trường làm việc thiếu chuyên nghiệp, không có lộ trình phát triển, cơ câu nhân sự bất hợp lý….Những nguyên nhân này sẽ dễ làm nhân viên không hài lòng và từ bỏ doanh nghiệp. Vì vậy, tăng mức độ hài lòng của nhân viên bằng nhiều yếu tố sẽ giữ chân được họ và doanh nghiệp không phải tốn quá nhiều thời gian đào tạo người mới, tốn chi phí cho việc tuyển dụng người lần nữa.

2.2 Giúp tăng năng suất và hiệu quả làm việc

Sự hài lòng của nhân viên quyết định rất lớn đến sự tồn tại và phát triển của công ty. Ngoài ta, đây cũng là yếu tố ghi điểm trong mắt khách hàng, tạo dựng hình ảnh chuyên nghiệp uy tính hơn với đối tác. Thu hút nhân tài vào làm việc và cống hiến cho doanh nghiệp.

Khảo sát mức độ hài lòng của nhân viên 3

III. Các tiêu chí để khảo sát mức độ hài lòng của nhân viên

3.1 Mức độ hài lòng với công việc

Đầu tiên, hãy kiểm tra xem nhân viên của bạn có đang hài lòng với vị trí công việc hiện tại với các câu hỏi như: họ có thực hiểu rõ về công việc và mục tiêu của công việc hay không, khối lượng công việc đang đảm đương có phù hợp không, công việc này có mang lại trải nghiệm gì thú vị hoặc gây áp lực với họ không. Bằng các câu hỏi này bạn sẽ lật mở được mức độ hài lòng của nhân viên sâu sắc hơn.

3.2 Lương bổng và phúc lợi

Khảo sát mức độ hài lòng của nhân viên về chế độ lương và phúc lợi họ đang nhận được, đây sẽ là yếu tố quan trọng nhất quyết định nhân viên có hài lòng với doanh nghiệp hay không?
Các khảo sát có thể là: lương có được thực hiện đúng kỳ, đúng hạn. Các phúc lợi như trợ cấp nhà ở, đi lại, bảo hiểm… có vấn đề gì hay không. Tìm hiểu và cải thiện tốt nhất các vấn đề trên là góp phần cao nhất nâng cao mức độ hài lòng của nhân viên.

>> Xem thêm: Ví thưởng nhân viên, phương thức mới giữ chân nhân tài

3.3 Chính sách và quy trình làm việc

Hãy trao đổi rõ ràng về chính sách và quy trình làm việc từ ngày đầu nhân viên bước vào công ty. Hãy cho họ thấy rõ lộ trình thăng tiến và sự chuyển đổi trong công việc một cách công bằng.
Trong các trường hợp khẩn cấp thì họ nên làm việc với ai, ai là người giải quyết vấn đề của họ. Nếu không hài lòng thì họ thảo luận vấn đề với phòng ban hoặc cá nhân nào. Từ đó giúp nhân viên an tâm và thoải mái nhất trong quá trình làm việc.

Khảo sát mức độ hài lòng của nhân viên 3

3.4 Mối quan hệ với đồng nghiệp

Một cách để nắm vững tình trạng mối quan hệ hiện tại của các nhân viên đồng cấp hoặc giữa cấp trên và cấp dưới là lắng nghe chia sẽ của nhân viên trong việc tạo dựng mối quan hệ nơi công sở hoặc tổ chức các hoạt động teambuilding. Điều này sẽ làm gắn kết nội bộ hơn trong doanh nghiệp.

3.5 Đào tạo và phát triển

Bất cứ nhân viên nào cũng điều muốn có cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp, công ty hãy tạo điều kiện và cơ hội để họ thử sức với tiềm năng của mình. Ngoài ra, nên thường xuyên tổ chức các khóa huấn luyện, đào tạo để nhân viên trao dồi thêm kỹ năng, giúp nhân viên thật sự cảm thấy được trọng dụng và muốn cóng hiến nhiều hơn.

>> Xem thêm: Các Loại Lương Cảm Xúc Trong Quản Trị Nguồn Lực

3.6 Sức khỏe và an toàn lao động

Bất cứ nhân viên nào cũng muốn được làm việc trong môi trường được đảm bảo đầy đủ về trang thiết bị bảo hộ và an toàn, sức khỏe được đảm bảo khi làm việc tại công ty. Doanh nghiệp nên tổ chức các buổi kiểm tra sức khỏe định kỳ và kiểm tra công tác an toàn lao động tại nơi làm việc, giúp nhân viên cảm thấy an tâm trong quá trình cống hiến tại đây..

Download mẫu khảo sát mức độ hài lòng của nhân viên tại đây.

Chia sẻ bài viết:

Nền tảng chuyển đổi số Doanh nghiệp – CoDX giúp bạn quản trị liên tục và toàn diện trong toàn tổ chức dù bạn là doanh nghiệp chỉ vài nhân viên hay lên đến hàng nghìn nhân viên.

Tổng quan về CoDX
Giải pháp quản trị
mạng xã hội doanh nghiệp codx

Môi trường Cộng tác trong toàn tổ chức & Không gian làm việc nhóm

quản trị nguồn nhân lực codx

Quản trị nguồn nhân lực và hành trình trải nghiệm của nhân viên tại Doanh nghiệp

quản trị tài chính codx

Quản trị tài chính hiệu quả, tối ưu và kiểm soát chi phí

quản trị khách hàng codx

Quản trị khách hàng và trải nghiệm khách hàng

quản trị sản xuất codx

Quản trị sản xuất toàn diện, an toàn, đúng hạn, đúng chất lượng

Đăng ký dùng thử
Đăng ký nhận bản tin CoDX
codx icon
Bài viết liên quan

Yêu cầu thuê CoDX

Trải nghiệm bằng hệ thống khởi tạo tự động đầu tiên tại Việt Nam
MIỄN PHÍ 30 NGÀY – KHÔNG CẦN THẺ TÍN DỤNG

Đăng ký nhận tin

Quét mã QR và nhấn “QUAN TÂM” để nhận những thông tin hữu ích về quản lý doanh nghiệp và chuyển đổi số từ CoDX qua tin nhắn Zalo!

Hoặc đăng ký nhận tin qua Email

Yêu cầu thuê CoDX

Trải nghiệm bằng hệ thống khởi tạo tự động đầu tiên tại Việt Nam
MIỄN PHÍ 30 NGÀY – KHÔNG CẦN THẺ TÍN DỤNG