CoDX – Nền Tảng Chuyển Đổi Số Doanh Nghiệp Toàn Diện

CoDX – Nền Tảng Chuyển Đổi Số Doanh Nghiệp Toàn Diện

Giữ chân nhân viên

Giữ Chân Nhân Viên Giỏi, Nhân Tài Gắn Kết Lâu Dài Với Công Ty

Nội dung chính

Tại sao phải giữ chân nhân tài? Giữ chân nhân tài có khó không? Cần làm gì để giữ chân nhân viên trong thời đại số? Tất cả sẽ được chia sẻ trong bài viết sau đây, hãy cùng CoDX theo dõi.

1. Giữ chân nhân viên là như thế nào?

Giữ chân nhân viên là việc đưa ra các hành động, thực hiện các chính sách nhằm làm tăng sự trải nghiệm, hài lòng của nhân viên khi làm việc tại doanh nghiệp. Các chính sách giữ chân người giỏi sẽ tập trung tác động vào động lực làm việc của nhân viên nhằm khích lệ tinh thần và thúc đẩy nhân viên làm việc hết mình để tạo ra các giá trị cho doanh nghiệp.

2. Giữ chân nhân viên quan trọng ra sao?

Việc giữ chân nhân viên đối với doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng hơn rất nhiều so với tuyển dụng, đào tạo và định hướng một nhân viên mới có năng lực tương đương. Điều này sẽ giúp doanh có thể duy trì hiệu quả về việc quản trị hiệu suất, năng suất, tinh thần người lao động, chất lượng công việc, giảm bớt chi phí và các vấn đề phát sinh khác một cách hiệu quả.

Tại sao cần giữ chân nhân viên giỏi

Chính vì vậy, việc đầu tư xây dựng một chính sách giữ chân nhân viên hợp lý cần được cân nhắc một cách nghiêm túc. Đây sẽ là nền tảng để doanh nghiệp gắn kết những nhân tài, những người thực sự muốn trở thành một phần của công ty và hướng đến thành công chung.

3. Thực trạng giữ chân nhân tài hiện nay trong doanh nghiệp

Một vấn đề nan giải của các công ty hiện nay là: Làm thế nào để giữ chân được những nhân viên mà họ đánh giá cao?

Để trả lời câu hỏi này, đội ngũ lãnh đạo phải lường trước nguy cơ thiếu hụt nhân tài cũng như nhân viên có chuyên môn cần thiết trong tương lai. Khi đó việc giữ được lợi thế cạnh tranh sẽ trở nên khó khăn. Mấu chốt ở đây là một chiến lược giữ chân nhân viên có hệ thống, cả trong thời kỳ bình thường và thời kỳ khủng hoảng. Điều đó sẽ giúp các công ty vượt qua những khó khăn này dễ dàng hơn.

Theo một cuộc khảo sát do SHRM thực hiện, 47% chuyên gia nhân sự cho biết: Cải thiện tỷ lệ thay đổi nhân sự là thách thức lớn nhất trong quản trị nhân sự.

Sự ra đi của nhân viên có thể gây ra những thiệt hại như:

  • Doanh thu bị ảnh hưởng.
  • Tác động tiêu cực đến hiệu suất.
  • Khi đội ngũ nhân viên lành nghề ngày càng ít đi, làm tiêu tốn thời gian và chi phi để tuyển dụng, hội nhập, đào tạo.
  • Mặc dù không phải trong mọi trường hợp nhưng nhân viên xin nghỉ sẽ tác động tiêu cực đến tâm lý của các nhân viên còn làm việc.

Thực trạng giữ chân nhân tài trong các doanh nghiệp hiện nay

4. Cần làm gì để giữ chân nhân viên trong thời đại số?

Dưới đây là những giải pháp hiệu quả nhất được khuyến khích bởi các chuyên gia nhân sự mà Doanh nghiệp cần áp dụng ngay để giữ chân nhân tài, nhân viên lâu dài.

4.1 Xây dựng môi trường làm việc lành mạnh và cạnh tranh

Không một nhân viên giỏi nào muốn bị gò bó hoặc bị ganh ghét. Họ luôn muốn thử thách và khẳng định mình.

Để giữ chân nhân tài, các nhà quản lý phải tạo ra môi trường có sự cạnh tranh lành mạnh để họ có thể phát huy hết khả năng của bản thân.

4.2 Giữ chân nhân viên với kế hoạch thăng tiến rõ ràng

Một lộ trình thăng tiến rõ ràng ngay từ đầu giúp nhân viên cảm thấy có động lực và muốn đóng góp nhiều hơn cho doanh nghiệp.

Ngoài ra, khen – chê đúng lúc cũng là một yếu tố quan trọng trong việc truyền cảm hứng làm việc cho nhân viên. Sự thật là không ai muốn ở lại và cống hiến nếu nỗ lực của họ không được công nhận một cách xứng đáng.

>>> Xem thêm:

4.3 Khuyến khích nhân viên chịu trách nhiệm về công việc

Khi lãnh đạo giao một nhiệm vụ quan trọng cho một nhân viên giỏi, họ sẽ cảm thấy được kết nối với công ty, có trách nhiệm và có kế hoạch thực hiện nhiệm vụ này theo cách tốt nhất. Khi nhân viên có thể làm chủ công việc, thoải mái đề xuất ý kiến họ sẽ cảm thấy thân thuộc và trở thành một phần của công ty, từ đó giảm thiểu khả năng rời đi hiệu quả.

4.4 Lập kế hoạch đào tạo và các chương trình huấn luyện

Tổ chức các chương trình đào tạo và huấn luyện cho người lao động không chỉ nhằm nâng cao trình độ và kỹ năng, xây dựng lực lượng lao động chuyên nghiệp mà còn là động lực để giữ chân nhân viên tài năng. Trong những buổi đào tạo này, nhân viên cảm thấy rằng họ được quan tâm, được học hỏi và có nhiều cơ hội để phát triển hơn nữa.

Thay vì đăng ký các khóa học bên ngoài, các doanh nghiệp hiện nay thường dùng hệ thống đào tạo trực tuyến (elearning) để tự tạo các chương trình huyến luyện riêng, phù hợp nhu cầu thực tế của nhân viên tại doanh nghiệp và mang đậm màu sắc văn hóa doanh nghiệp.

4.5 Chính sách khen thưởng rõ ràng, linh hoạt để giữ chân nhân viên

Lương thưởng hợp lý luôn là vấn đề được nhiều nhân viên quan tâm hàng đầu. Tạo ra môi trường làm việc lý tưởng, chính sách lương thương đúng lúc, đúng người sẽ khiến nhân viên cảm thấy đó chính là nơi mình thuộc về. Chỉ có như vậy thì việc giữ chân nhân sự giỏi lâu dài mới đạt được hiệu quả tối ưu.

Giữ chân nhân viên

5. Chiến lược giữ chân nhân viên giỏi hiệu quả cần áp dụng ngay

Trong thời đại số thì việc giữ chân nhân viên lại càng khó khăn hơn cả. Hiểu được sự lo lắng của các doanh nghiệp, CoDX đã mang lại giải pháp hệ thống Quản trị nguồn nhân lực hết sức tiện lợi.

Đây là sản phẩm giúp các doanh nghiệp xây dựng chính sách quản lý nhân sự mới lạ và linh hoạt. Với hệ thống Quản trị nguồn nhân lực:

  • Gắn kết môi trường Cộng tác trong toàn tổ chức, kết nối không gian làm việc nhóm.
  • Quản trị nguồn nhân lực và hành trình trải nghiệm của nhân viên tại Doanh nghiệp dễ dàng và hiệu quả hơn.
  • Chính sách phúc lợi linh hoạt, khen thưởng đúng người đúng lúc, loan tỏa thông điệp tuyên dương chân thành, thúc đẩy nhân viên hiệu quả.
  • Quản lý quy trình chặt chẽ, khách quan.
  • Lãnh đạo dễ dàng thấu hiểu nhân viên thông qua các phản hồi, từ đó có kế hoạch quản lý, đào tạo tốt nhất.

Chiến lược giữ chân nhân tài thông minh

Có thể nói hệ thống Quản trị nguồn nhân lực CoDX sẽ giúp việc giữ chân nhân tài đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều. Hy vọng qua bài viết trên đây đã đem đến nhiều thông tin hữu ích về việc giữ chân nhân viên. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn ngay hôm nay.

Chia sẻ bài viết:

Nền tảng chuyển đổi số Doanh nghiệp – CoDX giúp bạn quản trị liên tục và toàn diện trong toàn tổ chức dù bạn là doanh nghiệp chỉ vài nhân viên hay lên đến hàng nghìn nhân viên.

Tổng quan về CoDX
Giải pháp quản trị
mạng xã hội doanh nghiệp codx

Môi trường Cộng tác trong toàn tổ chức & Không gian làm việc nhóm

quản trị nguồn nhân lực codx

Quản trị nguồn nhân lực và hành trình trải nghiệm của nhân viên tại Doanh nghiệp

quản trị tài chính codx

Quản trị tài chính hiệu quả, tối ưu và kiểm soát chi phí

quản trị khách hàng codx

Quản trị khách hàng và trải nghiệm khách hàng

quản trị sản xuất codx

Quản trị sản xuất toàn diện, an toàn, đúng hạn, đúng chất lượng

Đăng ký dùng thử
Đăng ký nhận bản tin CoDX
codx icon
Bài viết liên quan

Yêu cầu thuê CoDX

Trải nghiệm bằng hệ thống khởi tạo tự động đầu tiên tại Việt Nam
MIỄN PHÍ 30 NGÀY – KHÔNG CẦN THẺ TÍN DỤNG

Đăng ký nhận tin

Quét mã QR và nhấn “QUAN TÂM” để nhận những thông tin hữu ích về quản lý doanh nghiệp và chuyển đổi số từ CoDX qua tin nhắn Zalo!

Hoặc đăng ký nhận tin qua Email

Yêu cầu thuê CoDX

Trải nghiệm bằng hệ thống khởi tạo tự động đầu tiên tại Việt Nam
MIỄN PHÍ 30 NGÀY – KHÔNG CẦN THẺ TÍN DỤNG