CoDX – Nền Tảng Chuyển Đổi Số Doanh Nghiệp Toàn Diện

CoDX – Nền Tảng Chuyển Đổi Số Doanh Nghiệp Toàn Diện

văn hóa doanh nghiệp

Cách Xây Dựng Văn Hóa Doanh Nghiệp

Nội dung chính

Văn hóa doanh nghiệp luôn là chủ đề được nhiều doanh nghiệp quan tâm. Việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp đúng cách sẽ đem đến sự vững mạnh và phát triển lâu dài. Vậy cách xây dựng văn hóa doanh nghiệp như thế nào? Hãy cùng tham khảo để có thêm những thông tin hữu ích qua bài viết sau đây nhé!

Văn hóa doanh nghiệp là gì?

Văn hóa doanh nghiệp là tài sản vô hình của mỗi công ty, đó là tập hợp các giá trị văn hóa được xây dựng trong quá trình tồn tại và phát triển của công ty, là yếu tố quyết định cảm xúc, nếp nghĩ và hành vi của mọi thành viên trong tổ chức. Qua đó tạo nên sự khác biệt và được coi như truyền thống của mọi công ty.

Văn hóa doanh nghiệp được hình thành và phát triển song song với quá trình phát triển của tổ chức. Nó không chỉ là văn hóa giao tiếp mà còn bao hàm cả giá trị cốt lõi, quy tắc, phương pháp quản lý, hành vi kinh doanh, thái độ của tất cả các thành viên. Chính vì vậy vai trò của văn hóa doanh nghiệp đối với những sự phát triển của công ty là rất quan trọng.

Vai trò của văn hóa doanh nghiệp

Điều khác biệt giữa các tổ chức hàng đầu đối với phần còn lại đó chính là văn hóa doanh nghiệp: “Các doanh nghiệp thành công luôn biết cách xây dựng văn hóa hiệu suất cao cho chính họ. Khi một công ty thiếu các yếu tố văn hóa, ngôn ngữ, tài liệu, thông tin nói chung được gọi là tri thức thì khó có thể trụ vững và tồn tại được.” Trong xu thế xã hội ngày nay, văn hóa doanh nghiệp có sự kết nối chặt chẽ với con người và đóng vai trò thúc đẩy sự đi lên của cá nhân. Do đó, chúng ta cần đề cao vai trò của văn hóa doanh nghiệp.

Đối với bên ngoài

 • Tạo sự khác biệt so với các doanh nghiệp khác.
 • Tạo sự thu hút đối với nhân tài.
 • Tạo sự tin cậy dành cho đối tác.
 • Tạo được hình ảnh và thương hiệu riêng của doanh nghiệp.
 • Tạo được niềm tin đối với cộng động.
 • Bảo vệ doanh nghiệp trước sự những ảnh hưởng từ bên ngoài.

Đối với bên trong

 • Tạo sự kết nối, gắn bó bên trong doanh nghiệp.
 • Xây dựng được những giá trị tốt đẹp.
 • Phát hiện nhân tài thông qua các hoạt động văn hóa.
 • Xây dựng được niềm tự hào cho nhân viên về doanh nghiệp.
 • Nâng cao hiệu suất làm việc.

Các bước xây dựng văn hóa doanh nghiệp

Xác định mục tiêu, giá trị đề ra

Để xác định giá trị trong việc xây dựng văn hóa trong công ty, cần trả lời được những câu hỏi sau: Tại sao công ty cần xây dựng văn hóa? Giá trị mà việc xây dựng văn hóa mang lại cho công ty là gì? Văn hóa mang lại gì cho nhân viên?

Nếu bạn không thể trả lời những câu hỏi này, bạn cần xem lại văn hóa mà bạn cung cấp cho nhân viên của mình có phù hợp hay không?

Bạn phải xây dựng những trải nghiệm chứa đựng những giá trị mà văn hóa doanh nghiệp mang lại. Hãy đem lại những gì chân thực nhất và hãy nghĩ đến điều gì sẽ xảy ra khi bạn áp dụng những điều đó.

Nắm bắt văn hóa hiện tại và những điều cần thay đổi

Con người luôn là yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất ngay từ khi bắt đầu xây dựng văn hóa. Các công ty cần tạo ra giá trị và niềm tin cho nhân viên, bất kể họ làm việc cho công ty trong hoàn cảnh nào. Khi đó bạn đã bước đầu xây dựng thành công văn hóa doanh nghiệp. Hãy xem xét nền văn hóa hiện tại tác động đến con người như thế nào, có hiệu quả hay không? Từ đó việc đưa ra danh sách những điều cần thay đổi sẽ dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Xác định hình ảnh nhân viên trong công ty

Một công ty hoạt động văn hóa riêng biệt thường sẽ có hình ảnh nhân viên với lý lịch và nhân cách phù hợp để giúp văn hóa công ty phát triển và bền vững. Việc này thúc đẩy nền văn hóa doanh nghiệp đã tạo ra, duy trì và phát triển các giá trị ngày càng tốt hơn. Hãy nhớ rằng văn hóa không phải là nhiệm vụ của nhân viên mà là ưu tiên hàng đầu và mệnh lệnh chiến lược của công ty.

Tối ưu hóa quy trình tuyển dụng

Để thu hút nhân tài, doanh nghiệp cần đảm bảo các quy trình tuyển dụng sau:

Đảm bảo các ứng viên coi trọng giá trị và văn hóa của bạn: Khi những người mới tuyển dụng phù hợp với văn hóa và giá trị của doanh nghiệp, mọi người sẽ dễ dàng làm việc và học hỏi cùng nhau.

Chia nhỏ trong quá trình phỏng vấn: Hãy sử dụng một nhóm phỏng vấn và sắp xếp hợp lý các cuộc phỏng vấn để bao quát nhiều tiêu chí nhất có thể. Cho dù ứng viên giỏi đến đâu, công ty đều có thể có được cái nhìn tổng quan trong 45 phút. Để giải quyết các vấn đề trong cuộc phỏng vấn (phù hợp văn hóa, kỹ năng, kinh nghiệm,…), công ty chỉ cần phân nhóm vào các lĩnh vực khác nhau để phỏng vấn sâu hơn và hiểu rõ hơn về ứng viên.

Phù hợp với văn hóa: “Phù hợp với văn hóa” không có nghĩa là người mới sẽ hành động và suy nghĩ giống hệt các nhân viên khác trong công ty. Điều đó có nghĩa là họ mang những suy nghĩ, kinh nghiệm và quan điểm có nét tương đồng với doanh nghiệp. Việc tuyển dụng sẽ giúp mang lại một nền văn hóa thực sự cân bằng và dễ dàng phát triển bền vững cho tổ chức.

Liên tục củng cố các giá trị trong văn hóa doanh nghiệp

Việc đưa ra sáng kiến và thường xuyên tổ chức các chương trình ​​ củng cố các giá trị cốt lõi tạo nên sự vững mạnh trong nền văn hóa của doanh nghiệp. Đây là chìa khóa để giữ cho nền văn hóa duy trì và phát triển lâu dài.

Để xây dựng văn hóa doanh nghiệp dễ dàng và hiệu quả hơn các doanh nghiệp có thể ứng dụng các giải pháp công nghệ hiện đại. Thấu hiểu trăn trở của nhiều doanh nghiệp CoDX cho ra mắt hệ thống Mạng xã hội doanh nghiệp và hệ thống Quản trị nguồn nhân lực với nhiều phân hệ hữu ích. Để nắm bắt rõ các tính năng của hệ thống này đừng ngần ngại liên hệ với CoDX để được tư vấn cụ thể ngay hôm nay nhé!

Contact Us

Chia sẻ bài viết:

Nền tảng chuyển đổi số Doanh nghiệp – CoDX giúp bạn quản trị liên tục và toàn diện trong toàn tổ chức dù bạn là doanh nghiệp chỉ vài nhân viên hay lên đến hàng nghìn nhân viên.

Tổng quan về CoDX
Giải pháp quản trị
mạng xã hội doanh nghiệp codx

Môi trường Cộng tác trong toàn tổ chức & Không gian làm việc nhóm

quản trị nguồn nhân lực codx

Quản trị nguồn nhân lực và hành trình trải nghiệm của nhân viên tại Doanh nghiệp

quản trị tài chính codx

Quản trị tài chính hiệu quả, tối ưu và kiểm soát chi phí

quản trị khách hàng codx

Quản trị khách hàng và trải nghiệm khách hàng

quản trị sản xuất codx

Quản trị sản xuất toàn diện, an toàn, đúng hạn, đúng chất lượng

Đăng ký dùng thử
Đăng ký nhận bản tin CoDX
codx icon
Bài viết liên quan

Yêu cầu thuê CoDX

Trải nghiệm bằng hệ thống khởi tạo tự động đầu tiên tại Việt Nam
MIỄN PHÍ 30 NGÀY – KHÔNG CẦN THẺ TÍN DỤNG

Đăng ký nhận tin

Quét mã QR và nhấn “QUAN TÂM” để nhận những thông tin hữu ích về quản lý doanh nghiệp và chuyển đổi số từ CoDX qua tin nhắn Zalo!

Hoặc đăng ký nhận tin qua Email

Yêu cầu thuê CoDX

Trải nghiệm bằng hệ thống khởi tạo tự động đầu tiên tại Việt Nam
MIỄN PHÍ 30 NGÀY – KHÔNG CẦN THẺ TÍN DỤNG